Cơm Sushi Chay
Nguyên liệu
- Gạo sushi 300g
- Cà rốt 200g
- Dưa chuột 1 quả
- Bắp non 10 quả
- Nấm đùi gà 100g
- Đậu hủ 1 miếng
- Lá rong biển
- Mè rang 1 ít
- Hành boaro 1 nhánh
- Mirin 3 m.c
- Giấm sushi 6.5mc
- Nước tương 1mc
- Dầu mè 1mc
Cách làm
- Gạo nhật hoặc gao sushi vo sạch, ngâm 20 phút với 350ml nước lọc rồi nấu như bình thường. (Nếu như dùng gạo bình thường với món cơm cuộn này tốt nhất nên sữ dụng gạo dẻo để chế biến sẽ ngon hơn). Khi cơm chín cho cơm ra tô cho nguội bớt.
- Nấm cắt bỏ phần chân, ngâm vào nước muối loãng rửa sạch để ráo, thái sợi dài. Cà rốt bào vỏ làm sạch, thái sợi dài, chần sơ qua nước sôi với xíu muối rồi ngâm vào nước lạnh. Dưa leo làm sạch, bỏ ruột, thái sợi dài (các sợi dài khoản 0.8 đến 1cm).
- Đậu hũ cắt sợi dài, chiên giòn đậu hũ.
- Đun chảo nóng, cho dầu vào phi thơm hành boaro, sau đó cho 1mc dầu mè, lần lượt cho nấm vào đảo đều. Nêm 3mc Mirin, 1 mc nước tương, khi nấm chín thì cho đậu hũ vào cùng ít mè rang đảo đều.
- Khi cơm đã nguội bớt thì trộn đều cơm với 6.5 mc giấm sushi, trộn nhẹ nhàn tránh làm nát hạt cơm.
- Để mành tre xuống bên dưới (nếu có), sau đó trải lớp nylong lên trên, tiếp theo là rong biển. Trải đều 1 lớp cơm mỏng lên trên, và sắp đều nhân lên, sau đó cuộn chặt lại.
- Muốn cuộn rong biển ngon, thì chú ý công đoạn cuốn càng chặt tay thì cuộn cơm rất ngon. Cắt sushi từng khoanh nhỏ, bày ra đĩa dùng kèm với nước chấm tùy thích.
Ghi chú
- Nên sử dụng gạo nhật để món sushi ngon đúng điệu