Bánh Canh Rau Củ Chay
Nguyên liệu
- Chả cá 200g
- Đậu hủ 1 miếng
- Cà rốt 1 củ
- Củ sắn 1 củ
- Su Su 1củ nhỏ
- Bắp mỹ 1 trái
- Sá bấu 1 củ nhỏ
- Nấm rơm 200g
- Mirin 6 mc
- Muối 3g
- Nước mắm chay 3 mc
- Tàu hủ ky chiên giòn 2 miếng
- Hành boaro cắt lát phi vàng
- Bánh canh bột gạo 500g
- Bột mì 2mc, muối, dầu đều.
- Ngò rí
Cách làm
- Su su, cà rốt, củ sắn, bắp mỹ bỏ vỏ cắt miếng vừa, dùng để nấu nước dùng.
- Chả cá chay cắt miếng xéo. Đậu hũ cắt vuông. Cà rốt tỉa hoa, cắt miếng. Ngò rí cắt nhỏ.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng rửa sạch, hành boaro cắt xéo phi thơm vàng
- Nấu nước dùng: cho 2 Lít nước lần lượt cho su su, củ sắn, cà rốt, sá bấu, bắp mỹ, nấu sôi, giảm lửa vừa cùng 1/2mcf muối, ninh 40 phút, lọc lấy nước 1.4 lít nuóc dùng.
- Đậu hũ, tàu hũ ky chiên vàng giòn. Bánh canh mua về chần qua nước sôi, cho ít hành boaro phi vào trộn đều bánh canh sẽ ngon hơn.
- Bắc chảo cho 1 mc dầu, khi dầu nóng lên cho hành boaro vào, phi thơm. Tiếp theo cho nấm rơm, cà rốt, chả cá cùng ít tiêu xay, nêm 3mc mirin + 1 mc nước mắm chay đảo đều 5 phút để nấm và chả thấm ngon hơn.
- Sau khi ninh 40 phút vớt bỏ phần rau củ đã ninh (nếu thích dùng có thể để lại), cho cà rốt nấm rơm, chả cá đã xào vào. Sau đó cho 2mc bột năng đã pha nước, đảo đều. Tiếp theo cho 3mc Mirin, 2 mc nước mắm chay cùng 3g muối, sôi lại nêm cho vừa ăn cho đậu hủ vào, tắt bếp thêm ít ngò rí vào là hoàn thành.
- Cho bánh canh vào tô múc nước dùng, rắc ít tiêu xay, hành boaro phi và tàu hũ ky, ăn kèm với ớt băm, chanh.
Ghi chú
- Bánh canh có thể cho vào nước dùng để bánh canh thấm vị và ngon hơn
- Khi xào nấm và chả cá cho gia vị vào nêm và tiêu xay để thấm vị hơn.